DA THUẦN CHAY – CHẤT LIỆU CHO MỤC TIÊU THEO ĐUỔI THỜI TRANG BỀN VỮNG
Chất liệu,Xu hướng 12 Tháng Năm, 2023 0

Chúng ta không còn quá xa lạ với những chiếc túi da, giày da hay thậm chí là những chiếc áo da đắt tiền. Đây là những loại sản phẩm thời trang được làm từ da động vật và  chưa bao giờ hết hot. Tuy nhiên, những nhà thiết kế, nhà sản xuất đang nhận được những cảnh báo từ môi trường, sự bền vững từ môi trường đang bị đe dọa 1 cách nghiêm trọng và phần lớn là do ảnh hưởng từ ngành thời trang. Chính vì vậy, sự xuất hiện của chất liệu “da thuần chay” được coi là một giải pháp cho sự bền vững của cả môi trường lẫn ngành thời trang. 

Hình ảnh chiếc ví được làm từ da thuần chay

 Tại sao lại được gọi là một giải pháp?

Để giải thích cho điều này, chúng ta cần hiểu chất liệu “da thuần chay” là gì? 

Đây là loại chất liệu có những đặc tính, bề ngoài giống như chất liệu da động vậy nhưng có nguồn gốc từ thực vật, ví dụ: vỏ táo, sợi lá dứa hay thậm chí là nấm hay vỏ xương rồng. 

Chất liệu này hiện nay được chia làm 2 loại cơ bản: da thuần chay gốc nhựa và da thuần chay hữu cơ. 

Da thuần chay đa dạng về màu sắc không kém cạnh những chất liệu khác

Giá cả của những loại chất liệu này có chút chênh lệch so với chất liệu da động vật. Tuy nhiên vẫn giữ được độ bền cao, cảm giác vẫn mềm mại, tuổi thọ sử dụng ở mức cao, không có mùi đặc trưng gây khó chịu và đặc biệt rất thân thiện với môi trường, giải quyết được vấn đề bền vững trong hệ sinh thái. 

 Một số loại vải da thuần chay khiến bạn phải bất ngờ về nguồn gốc của chúng

Hiện nay, những loại vải da thuần chay gốc nhựa vẫn chưa thật sự giải quyết về độ thân thiện với môi trường, vẫn cần sử dụng nhựa PVC trong quá trình dệt may, chưa tối ưu hóa thông qua việc sử dụng hay tái chế những nguyên liệu của chúng. Vậy nên ở bài viết này, chúng tôi tập trung giới thiệu những loại vải da có nguồn gốc hữu cơ, được làm từ thực vật. 

Da mềm từ những cây xương rồng gai góc 

Adrián López Velarde và Marte Cázarez ( Mexico ) là cha đẻ của chất liệu này, họ đã dành hơn 2 năm để nghiên cứu và đưa ra sản phẩm đầu tay, chính là vải da từ cây xương rồng. Đúng với cái tên của nó, loại thực vật chính được sử dụng ở đây là xương rồng tai thỏ (Nopal) có ở khắp nơi tại Mexico. 

Xương rồng tai thỏ (Nopal) được trồng nhiều tại Mexico

Loại nguyên liệu này trong quá trình sản xuất không tốn quá nhiều nước. Điều này đồng nghĩa với việc vải da xương rồng được sản xuất với một quy trình tuân thủ tính bền vững. Bên cạnh đó, thành phẩm cuối cùng rất bền chắc, thoáng mát và dẻo dai. Khi xét đến tính thẩm mĩ, vải da xương rồng có màu sắc đa dạng, hạn sử dụng lên đến 10 năm và giá thành ngang ngửa với da động vật. 

Nguồn nguyên liệu xanh đang được các chị em ưa chuộng

Với nhiều ưu điểm và tính ứng dụng cao, vải da xương rồng đã nhanh chóng tạo tiếng vang trong cả cộng đồng thời trang, xe hơi và nội thất. 

Da thuần chay từ vỏ và lõi táo – nguồn nguyên liệu tưởng chừng như bỏ đi

Vỏ và lõi quả táo được thu lại bởi Beyond Leather, sau đó chúng được đem nghiền nát. Thành phẩm sau đó được trộn chung cùng cao su tự nhiên. Sau đó đắp lên nền dệt từ bông hoặc sợi gỗ, sản phẩm cuối cùng có cấu trúc 3 lớp có thể tách rời.

Chiếc túi với mặt da mềm, màu sắc trang nhã được làm từ da hữu cơ

Qua nghiên cứu cho thấy, quá trình sản xuất để tạo ra 1 thành phẩm sẽ thải ra ít hơn 85% lượng khí CO2 so với quy trình truyền thống trong sản xuất da động vật cũng như tận dụng được triệt để nguồn nguyên liệu từ táo. 

Pinatex – từ nữ hoàng dứa đến nguồn năng lượng tái tạo cho thời trang bền vững

Giáo sư Carmen Hijosa (Tây Ban Nha) đã dành hơn hơn 7 năm mày mò nghiên cứu, bà đã tìm được loại vật liệu thay thế để sản xuất vải  truyền thống từ lá dứa. 

Những chiếc lá dứa tuy gai góc có công dụng vô cùng tuyệt vời

Các sợi tơ dứa sau khi chiết xuất được rửa và sấy khô. Khi các sợi đã khô, chúng bị khử màu và pectin được giải phóng khỏi sợi (pectin là phân tử làm cho lá cứng). Khi pectin đã được loại bỏ, sợi dứa trở thành một vật liệu mềm và dẻo, giống như bông. Các sợi trở thành một tấm lưới không dệt bằng cách đâm hàng ngàn cây kim vào các sợi trong một quy trình cơ học, công nghiệp để tạo ra một cấu trúc giống như nỉ.

Chiếc túi da được làm từ lá dứa

Vải da Pinatex có thể ứng dụng cho nhiều loại mặt hàng thời trang từ quần áo cho tới giày, boot, thậm chí là đồ nội thất. Hiện rất nhiều nhà thiết kế trên thế giới sử dụng vải da Pinatex để thiết kế nên các sản phẩm thời trang cao cấp.

Chất liệu da chay không thấm nước từ thân cây chuối 

  Khác xa với các loại cây ăn quả khác thì một khi được thu hoạch trái, sẽ chết tự nhiên, thì thân chuối cũ phải được chặt đi để mọc mới sau mỗi mùa thu hoạch. Tuy nhiên, thân cây chuối cũng là một nguồn giàu chất xơ tự nhiên, như bông gòn hay lanh (linen). Vì vậy, một số nhà khởi nghiệp đã suy nghĩ về cách biến nguồn chất xơ phế thải này thành vật liệu thời trang. 

Vô vàn công dụng tuyệt vời từ thân cây chuối

Thân chuối được nghiền nát, ép lấy xơ, sau đó được se sợi. Khi khô, chất liệu làm từ thân cây chuối cứng cỏi và dẻo dai, không bị hư hại vì thấm nước. Chất liệu giả da làm từ thân chuối thực chất gần hơn với một tờ bìa cứng thay vì da thuộc truyền thống. Vì vậy, đôi khi nó sẽ được tráng với sáp ong để tạo bề mặt mịn mô phỏng da thật.

Hi vọng với bài viết này, DxDy có thể cung cấp thêm cho bạn một vài thông tin về chất liệu “da thuần chay” để bạn có cái nhìn mới hơn về xu hướng thời trang bền vững.

Add A Comment