“MẶT TỐI” CỦA THỜI TRANG NHANH – CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT ?
Xu hướng 19 Tháng Năm, 2023 0

Sự thật cho thấy, việc tăng sản xuất và sử dụng nhiều những nguyên liệu, dạng sợi tổng hợp đang có dấu hiệu tăng nhanh và có tác động khá lớn đến môi trường. Suy cho cùng, việc sử dụng và sản xuất những mặt hàng sử dụng nguồn nguyên liệu trên vì nhà cung cấp cần đẩy nhanh quá trình sản xuất và gia tăng sản lượng để đảm bảo cung ứng thị trường. Như một vòng lặp, chính điều này đã khiến người tiêu dùng hình thành xu hướng “Thời trang nhanh”. 

Trong bài viết này, hãy cùng DxDy tìm hiểu một vài thông tin về thời trang nhanh nhé

“Thời trang nhanh” – Nên hiểu thế nào cho đúng? 

Thời trang nhanh ( Fast Fashion )  là một thuật ngữ chỉ những chiếc áo quần có giá thành rẻ nhưng vẫn bắt kịp xu hướng thời trang hiện nay. Chúng được sao chép ý tưởng và nhanh chóng sản xuất với thời gian ngắn để có thể đưa đến những cửa hàng phân phối, bán lẻ. 

Kẻ đối đầu của “Thời trang bền vững” 

Trái ngược hoàn toàn với xu hướng “Thời trang bền vững”, những đặc điểm về giá thành rẻ, thiết kế nổi bật  của những sản phẩm này đã giúp chúng tiếp cận được một lượng khách hàng lớn với lượng cầu xuất hiện đáng kể. Để đáp ứng được thị trường, các doanh nghiệp hay nhà sản xuất cần cắt giảm chi phí trong sản xuất một cách tối đa. Còn khách hàng sẽ liên tục đào thải những bộ đồ lỗi mốt và thay thế bằng những sản phẩm đang hot hiện nay. 

Thời trang nhanh giúp bạn không cần chi quá nhiều tiền nhưng bạn vẫn có thể sở hữu những bộ đồ trendy

Thời gian sản xuất sẽ được rút ngắn lại thông qua việc cắt giảm những giai đoạn và thay bằng việc sử dụng những hóa chất, hay thời gian sử dụng bị giới hạn bởi sự trendy của những bộ quần áo đó. Việc sử dụng những chất liệu không có độ bền cao, cũng là một trong những dấu hiệu xuất hiện của thời trang nhanh

Việc chạy theo xu hướng sẽ khiến những bộ đồ “lỗi mốt” bị bỏ đi lãng phí

Tại sao nên ủng hộ tính “bền vững” hơn là “nhanh”?

Như chúng ta đã biết, “giục tốc bất đạt”. Bên cạnh những ưu thế đáp ứng được nhu cầu của khách hàng cũng như lợi ích của doanh nghiệp, những sản phẩm thời trang nhanh lại là một sự đe dọa đến với môi trường cũng như người lao đông hay thậm chí cả người tiêu dùng trong dài hạn 

Trực tiếp gây ô nhiễm môi trường

Với đặc điểm về giá thành rẻ, những mặt hàng này đòi hỏi nhà sản xuất cần giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất. Doanh nghiệp sẽ có xu hướng những nguồn nguyên liệu rẻ với số lượng lớn, dùng những hóa chất kém chất lượng trong sản xuất và lựa chọn đào thải ra môi trường dù chưa qua xử lý để cắt bớt chi phí.

Rác thải từ ngành thời trang, tiêu dùng khiến nguồn nước dần tệ hơn

Lượng rác thải khi thải ra sẽ rất khó để xử lý vì không thể tự phân hủy hay phải mất hàng trăm, có thể hàng nghìn năm để tự phân hủy. Những hóa chất khi được thải ra môi trường sẽ ngấm vào nguồn nước ngầm, hệ vi sinh vật sẽ bị phá hủy, gây đứt đoạn chuỗi thức ăn, về lâu về dài khiến hệ sinh thái bị biến đổi lớn. 

Bãi rác quần áo đang ở mức cảnh báo vì không thể tự phân hủy

Sự đe dọa đến sức khỏe con người

Việc sử dụng các nguồn nguyên liệu giá rẻ, hóa chất xử lý kém chất lượng chứa các chất gây ung thư cho các sản phẩm này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe đối với người tiêu dùng cũng như người lao động tham gia vào quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, lượng rác thải tuồn ra môi trường sẽ trực tiếp gây hại đến sức khỏe những người ở khu vực lân cận, tạo nên bầu không khí ô nhiễm vô cùng.

Một vài tác động tiêu cực từ việc ô nhiễm môi trường đến con người

Tạo thói quen dùng một lần khiến lãng phí nguồn nguyên liệu

Điều này sẽ khiến người tiêu dùng đào thải những món đồ đã cũ so với xu hướng, update những mẫu mới cho tủ đồ của cá nhân. Vì giá thành rẻ nên người dùng cũng thẳng tay loại bỏ những mẫu sản phẩm cũ đã lỗi mốt dù chỉ một lần sử dụng. Điều này gián tiếp tạo thói quen dễ chán sản phẩm, chỉ muốn dùng một lần rồi vứt. Lượng rác thải sẽ tăng nhanh chóng với những con số khổng lồ. 

Dù vẫn còn giá trị sử dụng nhưng quần áo vẫn biến thành rác thải vì có xu hướng mới

Kẻ hủy diệt túi tiền của người tiêu dùng

Chính ngành Thời trang nhanh đã “dạy hư” người tiêu dùng. Nó cho phép khách hàng liên tục cập nhật những mẫu thời trang mới dù có mức thu nhập thấp. Họ sẽ mặc định lựa chọn những sản phẩm có giá thành rẻ nhưng chỉ sử dụng được một tháng hay thậm chí là một tuần thay vì những sản phẩm có giá thành cao nhưng bền. Chính điều này sẽ khiến cho chi tiêu của người tiêu dùng gia tăng nhanh chóng, mức tăng của tiền trong ví sẽ không đủ cho những lần thanh toán đơn hàng của mình. 

Với bài viết này, DxDy mong rằng người tiêu dùng sẽ có những cái nhìn mới, nhận thức đúng về tình hình hiện tại cũng như hiểu hơn về thời trang nhanh.

Add A Comment