VẢI TỪ RÁC BIỂN: GIẢI PHÁP CỨU NGUY CHO HỆ SINH THÁI BIỂN
Chất liệu 1 Tháng Sáu, 2023 0

Vải từ rác biển là một loại vải được sản xuất từ các nguyên liệu thu thập từ môi trường biển và đại dương. Việc sử dụng rác biển để tạo ra vải giúp giảm lượng rác thải nhựa trong đại dương và đồng thời tạo ra nguồn nguyên liệu tái chế cho ngành thời trang bền vững.

Rác thải ở biển có dấu hiệu gia tăng một cách mạnh mẽ

Vải từ rác biển là gì? 

Vải từ rác biển là một loại vải được sản xuất từ các nguyên liệu nhựa tái chế thu thập từ đại dương và biển. Các nguyên liệu này bao gồm chai nhựa, túi ni lông, lưới cá và các sản phẩm nhựa khác được thu gom từ các bãi biển và vùng biển.

Chất liệu vải được làm từ lưới cá đã cũ

Nguồn gốc từ rác nhưng không phải là rác 

Dù được tái chế từ nguyên liệu đã cũ, không còn sử dụng được nhưng khi được hô biến, chúng trở thành những mảnh vải những chất liệu mới, có những ưu điểm thân thiện với môi trường. Cụ thể như sau:

Thân thiện với môi trường: Sử dụng rác biển để sản xuất vải giúp giảm lượng rác thải nhựa trong đại dương và biển.

Tái chế nguyên liệu: Vải từ rác biển được sản xuất từ các nguyên liệu nhựa tái chế, góp phần tận dụng lại tài nguyên và giảm sự tiêu thụ nguồn tài nguyên mới.

Những vỏ chai nhựa đã qua sử dụng được biến hóa thành những sợi sau đó được dệt thành vải

Chất lượng tương đương: Vải từ rác biển có thể có chất lượng tương đương với các loại vải truyền thống, đáp ứng các yêu cầu về độ bền, độ co giãn và cảm giác mềm mại.

Quy trình hô biến rác thành vải 

Để có được thành phẩm cuối cùng là những mảnh vải, người sản xuất cũng cần tiến hành thực hiện các bước trong quy trình sản xuất, từ khâu thu thập rác đến khi cho ra sản phẩm cuối cùng cần đảm bảo tuân thủ những quy tắc và quy chuẩn đã được quy định. Dưới đây là phác thảo sơ bộ quy trình sản xuất ra loại vải này:

Bước 1: Thu thập rác biển

Rác biển được thu thập từ các bãi biển và vùng biển, trong đó có chai nhựa, túi ni lông, lưới cá và các sản phẩm nhựa khác.

Bước 2: Sơ chế

Rác biển được xử lý để loại bỏ các tạp chất và phân loại theo loại nhựa. Việc làm này sẽ khiến tối ưu hóa quy trình tái chế, giảm thiểu phần năng lượng cần sử dụng và hạn chế tối đa lượng khí thải xả ra môi trường.

Rác sẽ được phân loại tùy theo đặc điểm cũng như yêu cầu tiêu chuẩn trong sản xuất

Bước 3: Tái chế

Các loại nhựa tái chế sau đó được nung chảy và đưa vào quy trình tái chế để tạo thành sợi nhựa. Những sợi nhựa này trước khi được đưa đến xưởng hay nhà máy dệt sẽ được kiểm tra kỹ chất lượng, đảm bảo tất cả những sợi dệt sẽ đảm bảo được tiêu chuẩn

Bước 4: Sản xuất vải

Những sợi nhựa trước khi được đưa đến các nhà máy, xưởng sản xuất dệt may

Sợi nhựa tái chế được sử dụng để dệt hoặc đan thành vải sử dụng các công nghệ truyền thống hoặc công nghệ tiên tiến hơn.

Bước 5: Hoàn thiện

Vải từ rác biển có thể trải qua các bước nhuộm, in ấn và xử lý bề mặt để tạo ra các sản phẩm thời trang hoàn thiện.

Ứng dụng của vải từ rác biển

Vải từ rác biển có thể được sử dụng trong các ứng dụng thời trang và sản phẩm textile khác như áo quần, túi xách, giày dép, phụ kiện và nhiều sản phẩm khác. Được coi là một loại vải bền vững, vải từ rác biển đóng góp vào việc xây dựng ngành thời trang thân thiện với môi trường và giúp tạo ra những sản phẩm có ảnh hưởng tích cực đối với đại dương và môi trường tự nhiên.

Chiếc túi được Para tái chế từ rác thải nhựa

Tóm lại, tuy vải từ rác biển có tiềm năng đáng khen ngợi trong việc giảm thiểu rác thải nhựa và tận dụng lại nguồn tài nguyên, nhưng cần lưu ý rằng quy trình sản xuất và sử dụng vải này cần tuân thủ các tiêu chuẩn bền vững và có hiệu quả môi trường để đảm bảo tính thực tiễn và hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường.

Add A Comment