XU HƯỚNG THỜI TRANG BỀN VỮNG – BƯỚC TIẾN TRONG NGÀNH THỜI TRANG XANH
Xu hướng 12 Tháng Năm, 2023 0

Hiện nay, vấn đề về môi trường vẫn luôn là vấn đề cần quan tâm đối với mỗi doanh nghiệp. Đặc biệt là những công ty, doanh nghiệp trong ngành thời trang. Bởi lẽ, ngành thời trang được mệnh danh là một trong những ngành công nghiệp có lượng chất độc thải ra ô nhiễm môi trường nằm ở ngưỡng cao. Với sự tìm tòi, những nhà nghiên cứu trong ngành thời trang đã tìm tòi, xây dựng xu hướng thời trang bền vững, hãy cùng chúng mình tìm hiểu đây là xu hướng như thế nào nhé 

Tại sao lại gọi là thời trang bền vững ?

Thời trang bền vững là từ ngữ không quá xa lạ trong ngành thời trang. Nó có thể được hiểu là những sản phẩm được sản xuất và sử dụng nhưng không tạo ra những ảnh hưởng hay tác động tiêu cực đến môi trường. 

“Thời trang bền vững” ( Sustainable ) hay còn được gọi là “Thời trang xanh”

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, những sản phẩm này sẽ được đảm bảo từ nguồn nguyên liệu hữu cơ  hoặc không chứa những chất độc hại, quá trình sản xuất sẽ hạn chế lượng dư thuốc trừ sâu, giảm thiểu lượng rác thải thông qua việc tạo các sản phẩm mẫu bằng AI chứ không  phải sản phẩm thật. 

Lí do nào giải thích cho sự xuất hiện của xu hướng thời trang bền vững?

Không tự nhiên mà những nhà nghiên cứu lại tìm tòi và đưa ra một xu hướng mới. Lí do đầu tiên cần phải kể đến những ảnh hưởng tiêu cực mà ngành thời trang mang lại. Cứ 1kg sợi vải được sản xuất ra thì có đến 23kg khí thải gây hiệu ứng nhà kính được thải ra môi trường. Hay một dư lượng lớn thuốc trừ sâu được thải ra trong việc nhuộm vải, xong lượng nhiệt điện để sấy, dệt vải cũng là một con số khổng lồ trong khi đây không phải là một nguồn nguyên liệu có sẵn.

Lượng khí thải đang tăng lên theo cấp số nhân

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng sản phẩm, người tiêu dùng thường có xu hướng chạy theo trend, điều này đồng nghĩa với việc loại bỏ những mẫu thời trang lỗi mốt và thay thế nó bằng những bộ đồ đang hot, vòng lặp thay thế đó cứ diễn ra trong một thời gian thì lượng rác thải được thải ra môi trường càng nhiều. Trên 90% những chất liệu được sử dụng trong may mặc hiện nay đều là chất liệu không thể phân hủy hoặc khó phân hủy. 

Số lượng quần áo trong tủ đồ chị em gia tăng theo cấp số nhân

Chúng ta đều nhận ra vấn đề ô nhiễm môi trường do ngành thời trang gây ra là quá lớn, cần có những giải pháp dể khắc phục tình trạng trên. Bài toán này được đặt ra với phương pháp giải chính là thời trang bền vững – sustainable fashion. 

Những yếu tố tác động đến xu hướng thời trang bền vững? 

Khi xét đến những yếu tố có cấu thành hay có tác động đến xu hướng thời trang bền vững, chúng ta cần chú ý đến những điều sau:

Về phía doanh nghiệp sản xuất

  • Đạo đức kinh doanh: Đây là yếu tố cần được đặt lên hàng đầu ở mỗi doanh nghiệp, nó có thể hạn chế tối đa sự ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong quá trình sản xuất cũng như rủi ro cho người tiêu dùng khi sản phẩm được tung ra thị trường
  • Lựa chọn sử dụng nguồn nguyên liệu đầu vào: Nên là nguồn liệu hữu cơ, có nguồn gốc từ thiên nhiên để hạn chế những chất thải độc hại thải ra môi trường. 

Chất liệu hữu cơ luôn được khuyến khích sử dụng trong sản xuất

  • Quá trình sản xuất: Tối ưu nguồn nhiên liệu máy móc, loại bỏ những chất hóa học độc hại thải ra môi trường, tuân thủ nghiêm túc những quy định về môi trường trong ngành sản xuất may mặc.

Về phía sản phẩm

  • Công năng, chất lượng sản phẩm: cần phù hợp với thị hiếu, mục đích sử dụng của đa phần người tiêu dùng
  • Khả năng tái chế tuần hoàn: Yếu tố này vô cùng quan trọng, những sản phẩm có khả năng tái chế trong vòng tuần hoàn thì thường được đánh giá cao hơn những sản phẩm còn lại.
  • Khả năng phân hủy: Có thể phân hủy được, nếu có thể phân hủy trong thời gian không quá lâu thì sẽ chiếm được ưu thế

Về phía người tiêu dùng

  • Xác định mục đich sử dụng: Lựa chọn những sản phẩm phù hợp, hạn chế chạy theo xu hướng để không bị rơi vào tình trạng tủ không có chỗ treo nhưng vẫn không có gì để mặc.
  • Khả năng sử dụng sản phẩm: Khuyến khích sử dụng sản phẩm lâu dài 

Đây có phải là một xu hướng thời trang có tiềm năng? 

Với những vấn đề môi trường đáng báo động hiện nay, công thêm những thói quen thời trang của người tiêu dùng hiện tại, chúng ta có thể thấy việc xây dựng và phát triển xu hướng thời trang bền vững là vô cùng cần thiết. Rất nhiều danh nghiệp, nhà thiết kế hiện nay cũng đang từng bước đưa xu hướng này trở thành tất yếu. Chính vì vậy, đây được đánh giá là một xu hướng có tiềm năng lớn không chỉ ở hiện tại mà còn ở cả tương lai, bền vững theo như đúng cái tên của nó. 

Thời trang bền vững được kì vọng sẽ là một bước tiến mới trong ngành thời trang

  Cuối cùng, với bài viết này, hi vọng bạn sẽ có thêm một số kiến thức về xu hướng thời trang bền vững, cũng như cách nhận biết và thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm bền vững.

Add A Comment